Trang chủ Tin Tức

Đưa công dân Việt Nam từ Mỹ, Nhật bản về nước và việc cách ly của các chuyên gia nhập cảnh ở Việt Na

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch bị kẹt lại, du học sinh đã hoàn thành chương trình học không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

 

Các Cơ quan đại diện Việt Nam đã tích cực hỗ trợ công dân trong đó có nhiều người ở xa, người cần sự hỗ trợ đặc biệt di chuyển tới điểm tập trung tại sân bay ở San Francisco, Hoa Kỳ và Narita, Nhật Bản; đồng thời, cử các cán bộ trực tiếp tới các sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục và quá trình lên máy bay diễn ra nhanh chóng, an toàn.

 

Với mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

 

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước./.

 

Cuối tháng 9/2020, công ty của bà Lê Thu Trang (TP. Hải Phòng) muốn cử các chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam để lắp đặt các thiết bị tại nhà máy. Bà Trang hỏi, các chuyên gia này phải cách ly trong bao lâu? Công ty tự sắp xếp nơi cách ly hay cách ly theo chỉ định của cơ quan có thẩm quyền?

 

ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

 Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời như sau: 

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép: Vừa chống dịch hiệu quả, vửa đảm bảo phát triển kinh tế, trong thời gian quan, Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động và có nhiều quy định thuận lời để các chuyên gia nước ngoài, các nhà đầu tư vào Việt Nam làm việc. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn đang có diễn biến gia tăng, chưa có dấu hiệu chững lại, Việt Nam chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, đã hơn 22 ngày qua chúng ta không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, điều đó càng tạo sự yên tâm, tin tưởng của các chuyên gia khi muốn sang làm việc tại Việt Nam.

Ngày 15/9/2020, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 330/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý mở một số chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác, trong đó có Hàn Quốc.

Để tạo thuận lợi và rút ngắn thời gian cách ly song vẫn đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, ngày 20/9/2020, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam (trên 14 ngày) từ các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, theo đó các chuyên gia từ các quốc gia này trước khi nhập cảnh sẽ đăng ký cơ sở cách ly tập trung (là khách sạn, địa điểm được UBND tỉnh, thành phố cho phép thực hiện việc cách ly), có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền trước khi nhập cảnh từ 3-5 ngày.

Chuyên gia sẽ được cách ly tập trung tại khách sạn, hoặc các địa điểm được UBND tỉnh, thành phố cho phép thực hiện làm nơi cách ly, và được lấy mẫu xét nghiệm (lần đầu ngay sau khi nhập cảnh) và lần 2 vào ngày thứ 6 kể từ khi nhập cảnh vào khu cách ly. Nếu kết quả xét nghiệm 2 lầm đều âm tính, chuyên gia sẽ được chuyển về cách ly tại nơi lưu trú. Tại đây, chuyên gia sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 14, nếu kết quả âm tính thì sẽ kết thúc việc cách ly.

Đối với các chuyên gia vào Việt Nam ngắn ngày (dưới 14 ngày), Bộ Y tế đã có hướng dẫn số 4674/BYT-MT ngày 31/8/2020, theo đó trước khi nhập cảnh cơ quan đón chuyên gia cần xây dựng phương án làm việc, địa điểm lưu trú, phương tiện đưa đón, kế hoạch làm việc được phê duyệt; khi vào không phải cách ly y tế tập trung, song phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19, định kỳ 2 ngày lấy mẫu xét nghiệm một lần. Trong quá trình làm việc cần được địa phương giám sát y tế theo các nội dung được quy định chi tiết tại Hướng dẫn nêu trên.

Đây là các hướng dẫn mới, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao.... vào làm việc tại Việt Nam đảm bảo mục tiêu kép là vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả.

 

Theo baochinhphu.vn