Trang chủ Tin Tức

Điều gì sẽ xảy ra nếu Thuốc chủng ngừa Coronavirus Đầu tiên không phải là Loại Tốt nhất ?

Bảy tháng sau cuộc khủng hoảng coronavirus , với hơn 30 loại vắc-xin được cải tiến nhanh chóng qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt. Một số lượng đáng ngạc nhiên, các nhóm nghiên cứu đang đặt cược vào một số loại chưa được tiêm cho người.

New York Times đã xác nhận rằng ít nhất 88 ứng cử viên đang được điều tra tiền lâm sàng tích cực trong các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, với 67 người trong số họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trước cuối năm 2021.

Những thử nghiệm đó có thể bắt đầu sau khi hàng triệu người đã nhận được đợt vắc xin đầu tiên. Sẽ mất hàng tháng để xem liệu cách nào trong số chúng an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang phát triển chúng cho biết thiết kế của họ có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn, hoặc sản xuất rẻ hơn nhiều, hoặc cả hai - khiến chúng trở thành người chiến thắng chậm và ổn định trong cuộc đua chống lại coronavirus.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Thuốc chủng ngừa Coronavirus Đầu tiên không phải là Loại Tốt nhất?Theo báo The-new-york-times

Ted Ross, Giám đốc Trung tâm Vắc xin và Miễn dịch học tại Đại học Georgia, người đang nghiên cứu một loại vắc xin thử nghiệm mà ông hy vọng sẽ đưa vào thử nghiệm lâm sàng vào năm 2021 cho biết: “Những loại vắc xin đầu tiên có thể không hiệu quả nhất”.

Nhiều loại vắc-xin ngày nay cố gắng dạy cho cơ thể những bài học cơ bản tương tự. Chúng cung cấp một loại protein bao phủ bề mặt của coronavirus, được gọi là spike, dường như thúc đẩy hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể để chống lại nó.

Nhưng một số nhà nghiên cứu lo lắng rằng chúng ta có thể đang đặt quá nhiều hy vọng vào một chiến lược chưa được chứng minh là có hiệu quả. David Veesler, một nhà virus học tại Đại học Washington, cho biết: “Thật tiếc nếu chúng ta bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”.

Vào tháng 3, Tiến sĩ Veesler và các đồng nghiệp của ông đã thiết kế một loại vắc-xin bao gồm hàng triệu hạt nano, mỗi hạt được gắn với 60 bản sao của đầu nhọn của protein thay vì toàn bộ. Các nhà nghiên cứu cho rằng những lời khuyên này có thể tạo ra một cú đấm mạnh mẽ hơn về miễn dịch học.

Khi các nhà nghiên cứu tiêm các hạt nano này vào chuột, các con vật phản ứng với một lượng lớn kháng thể chống lại coronavirus - nhiều hơn so với việc được tạo ra bởi một loại vắc-xin có chứa toàn bộ vi rút. Khi các nhà khoa học tiếp xúc với những con chuột đã được tiêm phòng với coronavirus, họ nhận thấy rằng nó hoàn toàn bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu đã chia sẻ kết quả ban đầu của họ trong tháng này trong một bài báo chưa được công bố trên tạp chí khoa học. Icosavax, một công ty khởi nghiệp do Neil King, cộng tác viên của Tiến sĩ Veesler, đồng sáng lập, đang chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin hạt nano vào cuối năm nay.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Thuốc chủng ngừa Coronavirus Đầu tiên không phải là Loại Tốt nhất?

Theo báo The-new-york-times

Cú đấm miễn dịch

Kháng thể chỉ là một vũ khí duy nhất trong kho vũ khí miễn dịch. Tế bào máu được gọi là tế bào T có thể chống lại nhiễm trùng bằng cách tấn công các tế bào khác đã bị virus xâm nhập.

Luciana Leite, nhà nghiên cứu vắc xin tại Instituto Butantan ở São Paulo, Brazil, cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa biết loại phản ứng miễn dịch nào sẽ quan trọng để bảo vệ.

Có thể những vắc xin chỉ khơi dậy phản ứng kháng thể sẽ thất bại trong thời gian dài. Tiến sĩ Leite và các nhà nghiên cứu khác đang thử nghiệm vắc-xin làm từ một số bộ phận của coronavirus để xem liệu chúng có thể dụ tế bào T chống lại nó hay không.

Anne De Groot, Giám đốc điều hành của Epivax, một công ty có trụ sở tại Providence, RI, cho biết: “Đó là tuyến phòng thủ thứ hai có thể hoạt động tốt hơn các kháng thể”.

Epivax đã tạo ra một loại vắc-xin thử nghiệm với một số mảnh của protein đột biến, cũng như các protein virus khác, nó dự định thử nghiệm trong một thử nghiệm lâm sàng vào tháng 12.

Hiệu quả của vắc xin cũng có thể bị ảnh hưởng bởi cách nó xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Tất cả các loại vắc-xin đợt một hiện đang được thử nghiệm lâm sàng đều phải được tiêm vào cơ. Vắc xin xịt mũi - tương tự như FluMist cho bệnh cúm - có thể hoạt động tốt hơn, vì coronavirus xâm nhập cơ thể chúng ta qua đường thở .

Một số nhóm đang chuẩn bị cho các thử nghiệm lâm sàng về vắc xin xịt mũi. Một trong những cách tiếp cận giàu trí tưởng tượng nhất đến từ một công ty ở New York có tên là Codagenix. Họ đang thử nghiệm một loại vắc-xin có chứa phiên bản tổng hợp của coronavirus mà họ đã tạo ra từ đầu.

Thuốc chủng ngừa Codagenix là một bước ngoặt mới trên công thức cũ. Trong nhiều thập kỷ, các nhà sản xuất vắc-xin đã tạo ra vắc-xin cho các bệnh như thủy đậu và sốt vàng da từ các vi-rút sống nhưng đã suy yếu. Theo truyền thống, các nhà khoa học đã làm suy yếu vi rút bằng cách phát triển chúng trong tế bào của gà hoặc một số động vật khác. Các vi rút thích nghi với vật chủ mới của chúng, và trong quá trình này, chúng trở nên không thích hợp để phát triển trong cơ thể người.

Các vi rút vẫn xâm nhập vào các tế bào, nhưng chúng tái tạo với tốc độ băng giá. Kết quả là họ không thể làm cho chúng tôi bị bệnh. Nhưng một liều lượng nhỏ của những vi rút suy yếu này có thể cung cấp một tác động mạnh mẽ đến hệ thống miễn dịch.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Thuốc chủng ngừa Coronavirus Đầu tiên không phải là Loại Tốt nhất?Theo báo The-new-york-times

Tuy nhiên, có tương đối ít vi rút còn sống bị suy yếu, bởi vì việc tạo ra chúng là một cuộc đấu tranh. J. Robert Coleman, giám đốc điều hành của Codagenix, cho biết: “Nó thực sự dựa trên thử-và-sai. "Bạn không bao giờ có thể nói chính xác những gì đột biến đang làm."

Các nhà khoa học Codagenix đã đưa ra một cách tiếp cận khác. Họ ngồi xuống máy tính và chỉnh sửa bộ gen của coronavirus, tạo ra 283 đột biến. Sau đó, họ tạo ra một đoạn DNA có chứa bộ gen mới của mình và đưa vào tế bào khỉ. Sau đó, các tế bào tạo ra các virus được viết lại. Trong các thí nghiệm trên chuột đồng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vắc-xin của họ không làm cho chúng bị bệnh - nhưng đã bảo vệ chúng chống lại coronavirus.

Codagenix đang chuẩn bị mở đợt thử nghiệm giai đoạn 1 của một loại thuốc xịt mũi với một trong những coronavirus tổng hợp này vào đầu tháng 9. Hai loại vắc xin tương tự đang trong giai đoạn phát triển sớm hơn.

Nhà sản xuất vắc xin Valneva của Pháp có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào tháng 11 trên một thiết kế ít tương lai hơn. Thomas Lingelbach, Giám đốc điều hành của Valneva cho biết: “Chúng tôi đang giải quyết đại dịch bằng một cách tiếp cận khá thông thường.

Valneva chế tạo vắc-xin từ vi rút bất hoạt bị tiêu diệt bằng hóa chất. Jonas Salk và các nhà sản xuất vắc-xin ban đầu khác nhận thấy công thức này hoạt động tốt. Các nhà sản xuất vắc xin Trung Quốc đã có ba loại vắc xin coronavirus như vậy trong các thử nghiệm Giai đoạn 3, nhưng Tiến sĩ Lingelbach vẫn nhận thấy cơ hội để Valneva tự chế tạo. Các vắc-xin vi rút bất hoạt phải đáp ứng các tiêu chuẩn rất cao để thanh lọc, để đảm bảo tất cả các vi rút không còn tồn tại. Valneva đã đáp ứng các tiêu chuẩn đó, và không rõ liệu vắc xin Trung Quốc có đáp ứng được hay không.

Vương quốc Anh đã thu xếp mua 60 triệu liều vắc xin Valneva và công ty đang mở rộng quy mô để sản xuất 200 triệu liều mỗi năm.

 

Theo báo: The-new-york-times