Trang chủ Tin Tức

CUỘC KHỦNG HOẢNG KHÍ HẬU DO CHÁY RỪNG LIÊN TỤC GÂY RA.

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, gây ra biến đổi sự sống trên trái đất. Động đất, lũ lụt ngày càng gia tăng. Ngoài ra, thiên tai,thảm họa, sóng thần, bão, lũ ngày càng xuất hiện nhiều trên hầu hết các châu Lục. Thiệt hại nặng nề, kéo theo tình trạng bệnh Covid xảy ra, nền kinh tế chịu ảnh hưởng rất lớn.  

 

Cháy rừng, là nguyên nhân biến đổi khí hậu

Theo báo The New York Times


 
Theo CNN ngày 16-4, các nhà khoa học thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và  Cơ quan Giám sát khí quyển Copernicus (CAMS) cho biết lỗ thủng ở độ cao 18km ngay giữa tầng ozone đã mở rộng lớn nhất trong vòng 25 năm qua.

 

Dịch bệnh Covid 19 đã khiến hàng loạt công ty, nhà máy, Khu công nghiệp ngừng hoạt động, các loại phương tiện bớt xã khói ra môi trường. Điều đó, giúp không khí cải thiện chất lượng rất nhiều trên các nước. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, mức ô nhiễm không khí ở nhiều quốc gia đã được cải thiện, đồng thời lỗ hổng tầng ozon ở Nam Cực đang liền lại.

 

Nhưng hiện tại, các cuộc cháy rừng lớn liên tục xảy ra, chưa kể cháy nhà dân, cháy khu công nghiệp, xưởng sản xuất,... Sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến khí hậu. Phần lớn lượng carbon thải ra môi trường càng tăng, lượng cây xanh đã giảm đáng kể. 

 

cháy rừng là nguyên nhân biến đổi khí hậu

Theo báo The New York Times

 

Điển hình tình trạng cháy rừng ngày càng tăng tại California.

 

Khi cháy rừng thiêu rụi các ngôi nhà trên khắp California, tiểu bang cũng đang phải vật lộn với một loại tình trạng khí hậu khác nhau: Làm thế nào để ngăn các công ty bảo hiểm từ bỏ các khu vực dễ xảy ra hỏa hoạn, khiến vô số chủ nhà gặp rủi ro. Khả năng tàn phá thị trường nhà ở nếu những ngôi nhà về cơ bản trở nên không thể mua được.

 

Graham Knaus, giám đốc điều hành của Hiệp hội các hạt bang California, cho biết: “Thị trường phần lớn đã sụp đổ” tại những khu vực có rủi ro cao, cho biết, Graham Knaus, giám đốc điều hành của Hiệp hội các hạt bang California, đã thúc đẩy các quan chức bang giải quyết vấn đề. "Đó là một khu vực địa lý rất lớn của tiểu bang đang phải đối mặt với điều này." Tại California, những trận cháy rừng trong vài tuần qua đã khiến vấn đề trở nên cấp bách hơn. Bang đã phải đối mặt với hơn 875 vụ hỏa hoạn kể từ giữa tháng 8, đã thiêu rụi gần 1,5 triệu mẫu Anh và phá hủy hơn 2.800 công trình kiến ​​trúc, theo Cal Fire, cơ quan cứu hỏa bang. Tính đến thứ Hai, gần 40.000 người vẫn không thể trở về nhà của họ.

 

Trên khắp thế giới, biến đổi khí hậu đã làm cho các cơn bão mạnh hơn và thường xuyên hơn, gia tăng cường độ hạn hán và góp phần gây ra nhiều vụ cháy rừng nghiêm trọng hơn, và do đó, nhiều công ty bảo hiểm cho biết phí bảo hiểm của họ hiện được đặt quá thấp để bù đắp cho những tổn thất ngày càng tăng. Nhưng việc tăng phí bảo hiểm, thường được quy định chặt chẽ, có thể khiến các quan chức đau đầu. California và các bang khác có thẩm quyền từ chối hoặc giảm tỷ lệ tăng, và họ thường phải đối mặt với áp lực từ các cử tri để làm như vậy.

 

Nhưng việc giảm thiểu thiệt hại về người và kinh tế do cháy rừng sẽ đòi hỏi phải cải cách sâu hơn thay vì chỉ điều chỉnh các quy tắc xây dựng hoặc khuyến khích cảnh quan tốt hơn, những người khác nói. Nó cũng có thể yêu cầu giải quyết tình trạng thiếu nhà ở mới ở các thành phố của California, điều này đã giúp thúc đẩy sự phát triển hơn nữa vào các khu vực có nguy cơ bị cháy, một xu hướng vẫn tiếp tục bất chấp nhiều năm cháy rừng nghiêm trọng.

 

Cháy rừng tại California

Theo báo The New York Times

 

David Shew, một cựu giám đốc của Cal Fire, nói rằng việc lây lan các ngôi nhà vào vùng nước cháy dường như là một sự đánh đổi hợp lý. Ông Shew nói: “Có rất nhiều nhu cầu xây dựng nhà ở ở những khu vực có giá cả phải chăng hơn, những khu vực này thường có xu hướng là những cảnh quan dễ tiếp xúc và dễ cháy hơn, vì đất ở đó rẻ hơn. "Có cảm giác rằng, tốt, nó đáng để mạo hiểm."

 

Nhưng khi biến đổi khí hậu làm cho cháy rừng trở nên tàn khốc hơn, logic đó dường như ít rõ ràng hơn, ông nói. Không có nhiều hạn chế nghiêm trọng đối với việc xây dựng ở những khu vực có rủi ro cao, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở trên toàn tiểu bang, có những giới hạn vật lý và chính trị đối với mức độ chính phủ có thể làm để giảm thiểu rủi ro đó, có nghĩa là bảo hiểm sẽ trở nên đắt hơn.

 

Ông Shew nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ có đủ xe chữa cháy để đậu ở mọi đường lái xe. "Nó chỉ sẽ trở nên tồi tệ hơn."